5 cấp độ nhà thông minh - Đâu là mảnh ghép phù hợp với bạn?


Từ việc điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh cho đến quản lý an ninh và tiện ích, nhà thông minh mang đến sự tiện lợi và tối ưu hóa cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, khái niệm "nhà thông minh" không chỉ đơn giản là một khái niệm đơn lẻ. Nó được phân loại thành các cấp độ khác nhau, mang lại các tính năng khác nhau. Hãy cùng malo tìm hiểu kỹ hơn về các cấp độ này nhé!

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (smarthome) là kiểu nhà được lắp đặt với các thiết bị thông minh có thể điều khiển hoặc tự động hoá. Chúng thay thế con người trong một số thao tác quản lý. Mang đến cho bạn một tầm kiểm soát hoàn toàn mới với ngôi nhà của mình. Hệ thống này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điều khiển trong nhà hoặc ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng và laptop.

Thiết bị nhà thông minh là gì?

Thiết bị nhà thông minh là những thiết bị điện tử có thể được điều khiển tự động từ xa thông qua kết nối internet. Chúng được phân làm 2 loại: thiết bị DIY (Do it yourself) và thiết bị chuyên nghiệp (Professional).

  • DIY: Các sản phẩm dành cho người dùng tự lắp đặt và cấu hình theo ý muốn mà không cần sự can thiệp của chuyên gia hoặc nhà thầu chuyên nghiệp.
  • Professional: Thiết bị chuyên nghiệp được thiết kế và sản xuất bởi các chuyên gia để sử dụng trong các dự án chuyên nghiệp.

5 cấp độ nhà thông minh bạn cần biết.

1. Nhà truyền thống (Traditional home).

Số lượng: 0 thiết bị.

Smarthome cấp độ 1 không có tính tự động hóa. Tất cả thiết bị đều được điều khiển một cách thủ công. Ví dụ, bạn phải đến công tắc để nhấn nút khi muốn bật đèn, hay đến kéo từng chiếc rèm khi muốn mở vào buổi sáng.

Chính những điều trên thôi thúc người dùng tìm kiếm cho mình một giải pháp để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm thời gian và năng lượng với cấp độ 2 - Thế giới của DIY.

Nhà thông minh cấp độ 1 - Nhà truyền thống | malo solutionsNhà thông minh cấp độ 1 - Nhà truyền thống

2. Nhà tự động hoá từng phần (Piecemeal Automation).

Số lượng: 1-3 thiết bị.

Smarthome cấp độ 2 là khởi đầu cho trải nghiệm tự động hoá cơ bản với một số thiết bị riêng lẻ kết nối internet và điều khiển từ xa thông qua ứng dụng. Nổi bật ở sự linh hoạt, chi phí đầu tư thấp, dễ dàng mua và tự lắp ở nhà nên các thiết bị DIY được ưu tiên sử dụng ở cấp độ này.

Khi sử dụng các sản phẩm DIY, cần lưu ý hai điểm quan trọng. Thứ nhất, hãy sử dụng chúng trong những không gian nhỏ để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Thứ hai, sản phẩm DIY có sự hạn chế về tích hợp. Chúng có nhiều ứng dụng riêng lẻ trên điện thoại. Vì vậy, cần có phương án dự phòng và hướng dẫn cho mỗi thành viên trong gia đình để xử lý các vấn đề có thể phát sinh.

Tóm lại, cấp độ này sẽ rất phù hợp cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ. Hay những gia đình trẻ muốn thử nghiệm smarthome trong diện tích nhỏ hoặc chi phí thấp.

Nhà thông minh cấp độ 2 - Nhà tự động hoá từng phần | malo solutionsNhà thông minh cấp độ 2 - Nhà tự động hoá từng phần

3. Nhà giới hạn tích hợp (Limited Integration).

Số lượng: 1-25 thiết bị.

Khi người dùng nhận thấy rằng các nhu cầu tự động hóa của họ vượt ra ngoài khả năng của sản phẩm DIY, họ tiến tới sản phẩm chuyên nghiệp dành cho Smarthome cấp độ 3. Người dùng cần chi trả cho các đơn vị chuyên nghiệp ở cấp độ này. Đổi lại, khách hàng sẽ không cần phải tự thiết kế, lắp đặt và xử lý lỗi nữa. Tất cả đã có một Đại lý tư vấn và thực hiện chuyên nghiệp.

Sự nâng cấp này mang đến trải nghiệm sử dụng mượt mà hơn thông qua tích hợp các tính năng bối cảnh cơ bản trên một hệ thống duy nhất. Chúng được gọi là Giải pháp. Ví dụ, chỉ cần nhấn nút "Goodbye", tất cả các thiết bị đèn và máy lạnh sẽ tự động tắt đồng thời.

Nhược điểm của giải pháp cho cấp độ này là sự giới hạn tích hợp. Ngoài ra, việc không có nền tảng chung hoặc không hỗ trợ giữa các thiết bị thứ 3 có thể gây ra sự xung đột và không ổn định do sự không tương thích giữa các thiết bị. Đồng thời khiến khả năng mở rộng về sau của hệ thống bị giới hạn.

Những gia đình có nhu cầu cơ bản, mức đầu tư trung bình và không quá chú trọng về thương hiệu có thể cân nhắc lựa chọn cấp độ này.

Nhà thông minh cấp độ 3 - Nhà giới hạn tích hợp | malo solutionsNhà thông minh cấp độ 3 - Nhà giới hạn tích hợp

4. Nhà tích hợp toàn phần (Full Integration).

Số lượng: 40-1000+ thiết bị.

Một nền tảng/ hệ điều hành chuyên biệt về smarthome giúp tích hợp mọi thứ là chìa khóa cho sự đơn giản và ổn định mà người dùng hướng đến. Đây cũng là cấp độ cao nhất trong thực tế hiện nay.

Smarthome sẽ "lớn lên" cùng với các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy số lượng thiết bị cần tích hợp là không hề nhỏ. Đặc biệt là cho nhu cầu mở rộng về sau. Một biệt phủ hay chung cư thông tầng có hạ tầng phức tạp sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến độ ổn định của thiết bị. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống đi dây tín hiệu cho các dự án xây mới.

Ở cấp độ 4, các tính năng như bảo mật chuyên nghiệp và giám sát từ xa giúp bạn yên tâm hơn về an ninh và quản lý ngôi nhà. Đồng thời là hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia và dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

Các thương hiệu smarthome ở cấp độ này thường có đa dạng giải pháp điều khiển. Từ phòng đơn cho đến toàn bộ ngôi nhà. Nếu bạn lo ngại về chi phí đầu tư cao cho smarthome, hãy cân nhắc bao nhiêu phần trăm giá trị ngôi nhà nên dành cho hạng mục này. Vì chi phí sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và giải pháp. Hãy tưởng tượng khi mẹ đang ngủ say vào nửa đêm, đèn tự động bật vì lỗi và mẹ bạn không tắt được chiếc đèn đó. Đó là một ví dụ về việc smarthome không hoạt động đúng cách khiến bạn lo lắng.

Nhà thông minh cấp độ 4 - Nhà tích hợp toàn phần | malo solutionsNhà thông minh cấp độ 4 - Nhà tích hợp toàn phần

5. Môi trường & Không gian "hiểu ý" con người (Ambient & Invisible).

Số lượng: 40-1000+ thiết bị.

Smarthome cấp độ 5 có khả năng tích hợp đến mức không ai nhận ra sự hiện diện của nó. Các thiết bị thông minh và hệ thống hoạt động một cách tinh tế và tự nhiên. Chúng có khả năng hiểu và đồng cảm với ý định của con người. Đồng thời nhận biết và tương tác với sự thay đổi của chúng ta. Từ việc điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, âm nhạc đến các yêu cầu và mong muốn cá nhân khác.

Trên thực tế, giải pháp cho cấp độ smarthome này vẫn chưa có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, chúng ta có thể hy vọng trong tương lai gần, các công nghệ và sản phẩm tiên tiến sẽ được ra mắt để thỏa mãn những yêu cầu trên. Như Tesla là một ví dụ điển hình cho dòng xe điện tự lái - điều mà khó ai có thể hình dung ra được.

Nhà thông minh cấp độ 5 - Môi trường & Không gian "hiểu ý" con người | malo solutionsNhà thông minh cấp độ 5 - Môi trường & Không gian "hiểu ý" con người

Giải pháp điều khiển tích hợp đến từ malo.

Với chuyên gia nước ngoài hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều khiển tự động hóa và giải trí nghe nhìn tại thị trường Mỹ, Canada và Việt Nam, các chuyên gia malo chia sẻ đến bạn giải pháp từ RTI Control (cấp độ 4). Đây là một thương hiệu nội địa Mỹ - người sáng lập với xuất phát điểm từ thuần về kỹ thuật và đầy đam mê. RTI cung cấp giải pháp điều khiển và tự động hóa cho các dự án nhà ở và thương mại chuyên nghiệp.

RTI có khả năng điều khiển hàng loạt các hệ thống lớn nhỏ khác nhau. Từ đơn giản đến phức tạp. Chúng kết nối mọi thiết bị v hệ thống của bạn thành một hệ thống thông minh và linh hoạt. Từ ánh sáng, âm thanh, đến an ninh và nhiều hơn thế nữa. Tất cả được điều khiển và tùy chỉnh chỉ bằng một nút chạm đơn giản ở mọi lúc mọi nơi. Bởi vì "We work with the best".

RTI Control - Giải pháp điều khiển tích hợp đáng tin cậy | malo solutionsRTI Control - Giải pháp điều khiển tích hợp đáng tin cậy

Kết.

Từ cấp độ cơ bản đến những cấp độ phức tạp hơn, mỗi cấp độ đại diện cho một giai đoạn phát triển và tính năng khác nhau của nhà thông minh. Bằng cách hiểu rõ về các cấp độ, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về nhà thông minh. Từ đó có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về giải pháp tại malo.vn hoặc liên hệ đặt lịch hẹn qua 0975 375 674.

malo logo

Đơn vị phân phối giải pháp tích hợp tự động hoá cho nhà ở và thương mại tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch vụ quốc tế

www.maloservice.com


Copyright © 2024, CÔNG TY TNHH MALO. All Rights Reserved.